Tạo tài khoản chứng khoán Online

2 CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN? BÍ KÍP TỪ A – Z CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Để thực hiện quá trình trao đổi trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần phải mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại một công ty bất kì. Do số lượng công ty chứng khoán có rất nhiều, nên ngay từ lúc nơi mở tài khoản, ta phải xem xét cân nhắc thật kĩ từng khía cạnh, tiêu chí khác nhau để áp dụng cách mở tài khoản chứng khoán phù hợp.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một công cụ tài chính có giá trị, có thể mua bán và nắm giữ như tiền. Một chứng khoán tức là một sản phẩm tài chính có thể giao dịch trên thị trường. Chứng khoán được xác nhận bằng chứng chỉ, bút toán sổ sách hay dữ liệu điện tử thể hiện quyền và lợi ích về sở hữu tài sản hoặc phần vốn đối với các công ty cổ phần.

Thủ tục và hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan

– Cách mở tài khoản chứng khoán đối với nhà đầu tư cá nhân
Đối với các khách hàng cá nhân sau khi thực hiện thao tác đăng ký tài khoản (online) xong, các công ty chứng khoán thường yêu cầu chúng ta hoàn tất các giấy tờ hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán.

Hai bộ chứng từ bản giấy cứng thể hiện thông tin tài khoản, các dịch vụ sử dụng trong giao dịch chứng khoán và ký tên.
Một bản photo có công chứng CCCD. Các bạn có thể dùng CMND nếu ở địa phương chưa hỗ trợ đổi CCCD.

Các giấy tờ này sau khi điền xong các bạn nên kiểm tra lại với nhân viên tư vấn hỗ trợ để tránh sai sót và làm lại nhiều lần. Sau đó gửi bưu điện đến địa chỉ của VPĐD hoặc Công ty Chứng khoán mà bạn đăng ký. Thông tin này Nhân viên tư vấn sẽ cung cấp cho các bạn.

>>> Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán cho nà đầu tư mới.
– Cách mở tài khoản chứng khoán đối với nhà đầu tư tổ chức
CMND/CCCD của người đại diện tổ chức (bản sao có công chứng).
Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức do cơ quan có thẩm quyền cấp.Quyết định thành lập tổ chức.
Quyết định bổ nhiệm chủ tài khoản chứng khoán của tổ chức có đóng dấu của tổ chức và những cá nhân liên quan.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan
Khi đáp ứng đủ điều kiện, người đại diện tổ chức có thể đến Công ty chứng khoán, văn phòng giao dịch hoặc chi nhánh để hướng dẫn thực hiện mở tài khoản chứng khoán. Nếu tổ chức ở quá xa công ty chứng khoán không thể đến trực tiếp, có thể mở tài khoản tương tự như NDT cá nhân ở trên.

Các thủ tục này khách hàng phải hoàn tất trong thời thời hạn nhất định (khoảng vài tuần) kể từ khi mở tài khoản online thành công. Nếu không hoàn thành đúng thời hạn, tài khoản chứng khoán có thể bị chặn thao tác đặt lệnh trên hệ thống và giao dịch bị gián đoạn.

Các cách mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Việc đầu tư chứng khoán mặc dù đã xuất hiện ở Việt Nam hơn 20 năm và đang phát triển mạnh hơn, nhưng vẫn xa lạ đối với một số người. Nhiều người ngần ngại vì không biết nên nghĩ rằng các bước mở tài khoản chứng khoán là phức tạp, có nhân viên hướng dẫn nên sẽ phát sinh các loại phí khi mở tài khoản chứng khoán nhằm để công ty thanh toán cho phần nghiệp vụ đó.

cach-mo-tai-khoan-chung-khoan
Có thể những người này đã trải qua những lần mở tài khoản ngân hàng với hàng loạt các thủ tục và hơn nữa là một khoản phí theo tháng hoặc theo năm để duy trì tài khoản. Vậy đối với tần suất giao dịch thường xuyên như vậy có cần chi phí mở tài khoản chứng khoán và phí duy trì không? Câu trả lời ở đây là không. Các bạn sẽ không mất bất cứ một khoản chi phí nào khi mở tài khoản chứng khoán.

>>> Tìm hiểu ngay cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản nhất
Tất cả những công ty chứng khoán đều sẽ hỗ trợ bạn mở tài khoản chứng khoán mà bạn không cần phải trả bất kỳ một chi phí nào cả. Nếu có thì bạn chỉ cần trả những chi phí phát sinh giao dịch mua bán khi chuyển nhượng cổ phiếu.

Một người được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán?

Theo quy định tại Thông tư 203/2015/TT-BTC, mỗi nhà đầu tư chỉ được mở 1 tài khoản giao dịch tại mỗi công ty chứng khoán. Việc giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư phải tuân thủ quy định tại Điều 7 của Thông tư này:

Nhà đầu tư không được đặt các lệnh giao dịch vừa mua, vừa bán đồng thời cùng một loại chứng khoán trong cùng một đợt khớp lệnh định kỳ, trừ các lệnh đã được nhập vào hệ thống tại phiên giao dịch liên tục trước đó, chưa được khớp nhưng vẫn còn hiệu lực. Khi bạn cố tình làm việc này, dễ dẫn đến trường hợp các lệnh đối ứng cho cùng mã chứng khoán của nhà đầu tư đó khớp với nhau nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán.

Related Articles

Back to top button