Tạo tài khoản chứng khoán Online

CÁCH LẬP TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TRONG 3 PHÚT: TIỆN – NHANH – BẢO MẬT

Để có thể bắt đầu vào đầu tư hoặc mua bán chứng khoán, thì việc bạn cần làm nhất là lập tài khoản chứng khoán trên các sàn giao dịch. Cách lập tài khoản chứng khoán như thế nào và ở đâu là tốt nhất? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tài khoản chứng khoán là gì và nên lập tài khoản chứng khoán ở đâu?

Tài khoản chứng khoán là nơi nhà đầu tư cất giữ tiền, cổ phiếu và các chứng khoán khác (chứng khoán phái sinh, trái phi phái sinh, trái phiếu). Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán để có thể tiến hành mua bán trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung.

Tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các Công ty chứng khoán (cũng giống như tài khoản ngân hàng được quản lý bởi các ngân hàng), nhà đầu tư muốn tìm cách lập tài khoản chứng khoán thì cần đến các công ty chứng khoán để làm thủ tục.

cach-lap-tai-khoan-chung-khoan
Cũng giống như việc gửi tiền vào ngân hàng, người gửi tiền nên chọn các Ngân hàng lớn để gửi nhằm đảm bảo an toàn vốn, thì việc tìm cách lập tài khoản chứng khoán cũng giống như vậy. Nhà đầu tư nên mở tài khoản ở các công ty chứng khoán lớn nhất hiện nay.

– Thứ nhất là để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn đầu tư của nhà đầu tư,
– Thứ hai là các công ty chứng khoán lớn sẽ có nguồn lực mạnh để cung cấp cho nhà đầu tư rất nhiều những tiện ích, dịch vụ tốt,
– Thứ ba là nhân viên quản lý tài khoản tại các công ty chứng khoán lớn là những chuyên gia nhiều kinh nghiệm, sẽ tư vấn cho nhà đầu tư tốt hơn.

Nhà đầu tư nếu ở các tỉnh không có chi nhánh của các công ty chứng khoán lớn thì có cách lập tài khoản chứng khoán từ xa.

>>> Hướng dẫn lập tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư F0!

Hướng dẫn cách lập tài khoản chứng khoán

cach-lap-tai-khoan-chung-khoan

Phổ biến 2 cách lập tài khoản chứng khoán và thực hiện giao dịch trên các sàn uy tín.

– Cách lập tài khoản chứng khoán trực tiếp
Với cách này, bạn chỉ việc đến chi nhánh hoặc văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán muốn mở tài khoản và liên hệ nhân viên tại quầy. Trước khi đi, bạn nên tham khảo những loại giấy tờ và quy định mở tài khoản trước để có thể chuẩn bị đầy đủ, tránh mất thời gian vì mỗi công ty sẽ có những yêu cầu mở tài khoản khác nhau.

Thông thường, khi mở tài khoản thì giấy tờ bạn cần sẽ là CMND hoặc CCCD còn hiệu lực, thông tin rõ ràng không bị mất nét.

– Cách lập tài khoản chứng khoán online (mở từ xa)
Đối với các khách hàng bận rộn, không có thời gian đến trực tiếp quầy giao dịch, có thể chọn cách mở tài khoản chứng khoán online.

Để thực hiện, bạn cần truy cập vào website công ty chứng khoán hoặc tải ứng dụng giao dịch để mở tài khoản. Chỉ với vài bước thao tác trên điện thoại thông minh và giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD là có thể hoàn thành. Đặc biệt, sẽ có một vài công ty cần phải xác nhận danh tính của chủ tài khoản bằng cách sử dụng phần mềm định danh bằng camera điện thoại hay máy tính.

Sau khi hoàn tất việc cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết để mở tài khoản, thì bạn cũng cần liên kết tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch như rút, nạp tiền.

Khi hoàn tất, công ty chứng khoán sẽ gửi cho bạn email để yêu cầu các hồ sơ để hoàn thành việc mở tài khoản bao gồm: 1 bản photo CMND/CCCD, bản cứng xác nhận sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và bản cứng đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ.

Tiếp theo, bạn sẽ cần gửi hồ sơ, hợp đồng bao gồm chữ ký đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến chi nhánh. Vì Theo Quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng Văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ (Trích Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006).

Nếu khách hàng chưa ký kết hợp đồng, tài khoản sẽ có khả năng bị chặn các chức năng đặt lệnh hoặc giao dịch chứng khoán cho đến khi hoàn tất.

2 yếu tố cần lưu ý trước khi cân nhắc lựa chọn công ty để lập tài khoản chứng khoán

– Phí giao dịch
Đây là điều không thể tránh khỏi trong giao dịch chứng khoán. Trong đó, có hai loại loại phí tiêu biểu nên xem xét nhất khi tạo tài khoản mua cổ phiếu. Đó là phí vay ký quỹ (hay còn gọi lãi suất margin) và phí giao dịch.

cach-lap-tai-khoan-chung-khoan
Đa số các công ty chứng khoán hiện nay thường áp dụng mức lãi suất margin dao động khoảng 8-14,4%/ năm, và phí giao dịch vào khoảng 0% đến 4% giá trị trong mỗi lần thực hiện giao dịch.
Gần đây, để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra rất nhiều gói hỗ trợ vay margin với lãi suất thấp hơn cả lãi suất huy động từ ngân hàng. Thậm chí, có công ty còn ưu đãi hạ phí giao dịch xuống còn 0% khi đăng ký đầu tư chứng khoán.

Phí giao dịch được tính dựa trên tổng giá trị giao dịch, nên đối với các nhà đầu tư lớn thường xuyên giao dịch vài trăm triệu đồng/ngày, mức phí này không phải là con số nhỏ!

– Chất lượng tư vấn

Ngoài yếu tố chi phí, “chất lượng tư vấn” cũng là tiêu chí quan trọng được các nhà đầu tư cân nhắc, xem xét khi chọn nơi đăng ký giao dịch chứng khoán.

cach-lap-tai-khoan-chung-khoan

Trong đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án nhận tư vấn hoặc tự “trading”. Và chắc chắn rằng mức phí khi các môi giới chứng khoán tư vấn sẽ cao hơn đáng kể. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, điều này là vô cùng cần thiết.

Thực tế, hai yếu tố này không phải lúc nào cũng đối ngược nhau. Không thể hoàn toàn khẳng định rằng các công ty có mức phí lí tưởng sẽ có chất lượng tư vấn không tốt và ngược lại.

 

Related Articles

Back to top button