Tạo tài khoản chứng khoán Online

HƯỚNG DẪN MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN ONLINE VÀ TRỰC TIẾP

Để tham gia đầu tư vào thị trường này điều kiện bắt buộc đó là nhà đầu tư phải mở tài khoản chứng khoán. Dưới đây là hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư cần biết là gì?

Tài khoản chứng khoán là gì?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán, dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2000 tuy nhiên đến nay tại Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường. Với những ưu điểm về lợi nhuận và thời gian đầu tư linh động hơn so với những kênh khác, thị trường chứng khoán nổi lên như một sự lựa chọn tối ưu thu hút các nhà đầu tư mới hay còn gọi nhà đầu tư F0.

>>> Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán cho nhà đầu tư mới.

Để có thể mua bán trao đổi các loại chứng khoán, các nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Theo đó, tại các công ty chứng khoán khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán theo quy định của công ty. Một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán khách hàng chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Các công ty chứng khoán có thể mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng dưới hai hình thức là mở tài khoản trực tuyến và mở tài khoản trực tiếp.

– Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán trực tiếp
Để mở tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định và yêu cầu về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư F0 khi mở tài khoản chứng khoán cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước còn hiệu lực.

– Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online
Các khách hàng không nhất thiết phải trực tiếp đến công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện này hầu như tất cả các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan

Tuỳ vào từng đơn vị công ty chứng khoán nhà đầu tư lựa chọn mà bạn tải ứng dụng hay truy cập vào website của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP và chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán còn xác định danh tính khách hàng online bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt thông qua camera điện thoại hoặc máy tính.

>>> Tham khảo hướng dẫn mở tài khoàn chứng khoán tại nhà.
Để tạo tài khoản chứng khoán, các khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản như: số điện thoại, họ tên, email hay địa chỉ… Ngoài ra, người nhà đầu tư cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện các thao tác chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn nạp hay rút tiền.

Sau các hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán ở trên, bạn đã thành công trong bước đầu gia nhập thị trường chứng khoán.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan
Tuy nhiên, sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi mail cho bạn để yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để có thể hoàn tất đầy đủ và cập nhật trọn vẹn các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: một bản photo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), cùng với bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ.

Sau đó, gửi cho nhân viên môi giới, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện hay gửi trực tiếp chi nhánh.

>>> Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoánh ĐÚNG – NHANH- DỄ DÀNG!

Kể từ khi áp dụng hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán online thành công, khách hàng được yêu cầu là phải hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên trong thời gian nhất định (tùy theo điều khoản của từng công ty). Trong trường hợp khách hàng chưa kịp hoàn thiện hồ sơ trong khoản thời gian này, công ty chứng khoán có thể chặn các chức năng về đặt lệnh hay gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản này.

Nên chọn mở tài khoản chứng khoán công ty nào?

Tương tự như việc mở tài khoản ngân hàng, bạn nên chọn mở tài khoản chứng khoán tại những công ty lớn, độ uy tín cao để an toàn hơn. Ngoài việc đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn, thì các công ty chứng khoán lớn sẽ có nguồn lực đủ mạnh để mang đến cho bạn những ưu đãi, tiện ích và dịch vụ chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, các công ty này cũng sẽ có đội ngũ nhân viên quản lý giàu kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ và tư vấn cho bạn một cách tận tình khi bạn mới bắt đầu đầu tư.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan
Thêm một yếu tố quan trọng khác bạn cần lưu ý để chọn nơi mở tài khoản chứng khoán là các loại chi phí. Cụ thể khi mở tài khoản và giao dịch, nhà đầu tư sẽ phải chịu các loại phí như: phí vay ký quỹ hay còn gọi là lãi suất margin (thường ở mức 8 – 14.4%/năm) và phí giao dịch (dao động từ 0 – 4%/giá trị giao dịch).

Hiện tại, đã có nhiều công ty đưa ra các gói vay ký quỹ có lãi suất thấp để thu hút các nhà đầu tư mở tài khoản. Do đó, để việc đầu tư tối ưu hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ các loại phí cần đóng. Vì nếu phí giao dịch cao, thì khi các nhà đầu tư thường xuyên “lướt sóng” trong thời gian dài, khoản phí này sẽ lớn đến bất ngờ đấy!

Những lưu ý cho những nhà đầu tư mới khi mở tài khoản chứng khoán

– Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán. Ban đầu chỉ nên mua vài chục cổ phiếu để hình dung cách chơi và làm quen với việc mua bán cổ phiếu.
– Không nên chỉ tập trung đầu tư vào một công ty mà phải chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau để có thể bù lỗ khi cổ phiếu của một công ty nào đó rớt giá.

– Cần phải cần nhắc khi lựa chọn chuyên gia tư vấn. Các tiêu chí để cân nhắc khi lựa chọn chuyên gia tư vấn là trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán.
– Luôn trao dồi kinh nghiệm, cải thiện tư duy đầu tư nhờ tham khảo các nguồn thông tin.

huong-dan-mo-tai-khoan-chung-khoan
– So sánh lợi nhuận và rủi ro trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng. Có một công thức đơn giản để bạn có thể áp dụng trước khi đặt lệnh mua chính là: % lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro. Trong đó các điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch trong thời gian gần nhất trên bảng giá đồ thị điện tử chính là căn cứ để bạn xác định % rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.

– Bạn phải có kế hoạch chốt lời và cắt lỗ hợp lý.

Related Articles

Back to top button